Giải Pháp Lưu Trữ

Hệ thống lưu trữ cho doanh nghiệp phải có hiệu năng cao, linh hoạt, chi phí thấp giúp doanh nghiệp có thể quản lý hàng Petabytes dữ liệu. Để làm được như vậy cần có nhiều công nghệ hỗ trợ.

Định dạng BTRFS

BTRFS là định dạng tập tin hệ thống mới được nhiều công ty hàng đầu tham gia phát triển. BTRFS giúp giải quyết vấn đề lưu trữ trong doanh nghiệp như thời gian sao lưu, kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu, nén dữ liệu, khả năng mở rộng dung lượng…

Siêu dữ liệu

Siêu dữ liệu metadata là một phần dữ liệu quan trọng trên ổ cứng chứa thông tin cấu trúc tập tin. BTRFS nhân đôi siêu dữ liệu lưu trữ trên nhiều ổ cứng tăng khả năng cứu dữ liệu khi ổ cứng bị hỏng hoặc bad sector.

Tính toàn vẹn

Kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu và so sánh với siêu dữ liệu (metadata), nếu có sai sót trong metadata sẽ tự động được sửa và đồng bộ lại metadata trên các ổ cứng. Với trường hợp dữ liệu bị hỏng sẽ được báo cáo và ghi nhận lại.

Backup dạng Snapshot

Snapshot là tính năng sao lưu dữ liệu dạng ảnh chụp tiên tiến, không tốn dung lượng và tốc độ cực nhanh. Với snapshot nếu có sai sót dữ liệu bạn có thể khôi phục lại dữ liệu trước khi lỗi nhanh chóng.

Nén dữ liệu

Tùy chỉnh nén dữ liệu giúp tiết kiệm khoảng 30% dung lượng lưu trữ.

Dung lượng lớn

Dung lượng phân vùng có thể lớn tới 16 EiB, đủ đáp ứng cho các trung tâm dữ liệu lớn.

Áp dụng

Phù hợp áp dụng trên hệ điều hành quản lý lưu trữ DSM, các hệ điều hành Linux phục vụ cho ảo hóa máy chủ. Áp dụng được cho mọi quy mô lưu trữ. Có thể tận dụng máy chủ vừa làm máy chủ lưu trữ vừa tận dụng cho mục đích khác.

Nhất quán trong sao lưu dữ liệu

Với phương pháp sao lưu truyền thống, dữ liệu trong quá trình sao lưu có thể phát sinh thêm dữ liệu làm tập tin sao lưu bị lỗi, thay vì phải kết hợp thêm với ứng dụng sao lưu dữ liệu thương mại. BTRFS kết hợp với snapshot tạo một backup snapshot sau đó gửi snapshot đến hệ thống lưu trữ ngoài, cho dù dữ liệu của tập tin gốc phát sính liên tục trong quá trình sao lưu cũng không bị ảnh hưởng.

Đặt hạn ngạch lưu trữ

Giới hạn được dung lượng tối đa cho các volume con. Hữu ích trong việc quản lý dữ liệu của nhiều bộ phận, nhiều nhóm nhân viên trên cùng một hệ thống lưu trữ.

Nhân bản

Nhân bản dữ liệu của một thư mục sang thư mục mới nhanh chóng gần như ngay tức thì. Hữu ích cho việc kiểm tra trang web khi cập nhật hay thử nghiệm cơ sở dữ liệu mới.

Định Dạng ZFS

Một định dạng lưu trữ ổn định nhất hiện nay. Ban đầu được phát triển bởi SUN sau khi bị ORACLE mua lại SUN. Đội ngũ phát triển của SUN đã chia tách làm hai hướng, phát triển tiếp cùng ORACLE và định dạng ZFS tiếp tục được đưa thêm tính năng mới, tăng tính ổn định xuất hiện trên hệ điều hành Solaris của Oracle. Đội ngũ tách ra khỏi ORACLE đã phát triển ZFS mã nguồn mở, tuy không nhiều tính năng như phiên bản của ORACLE nhưng tương thích với nhiều hệ điều hành, và được ứng dụng trong nhiều hệ thống lưu trữ có chi phí thấp.

Tương tự BTRFS

Đầy đủ tính năng về siêu dữ liệu, sao lưu tốc độ cao, áp dụng hạn ngạch dung lượng cho từng thư mục giống như BTRFS nhưng yêu cầu hệ điều hành Solaris và đòi hỏi cấu hình máy chủ cao, với số lượng RAM tối thiểu 2GB chạy hệ điều hành, 1GB cho 1TB dung lượng RAW của ổ cứng.

Chống trùng lặp

Bổ sung công nghệ chống trùng lặp dữ liệu với nhiều tùy chọn thuật toán khác nhau, tối ưu dung lượng lưu trữ trong trung tâm dữ liệu nơi có nhiều dữ liệu của người dùng có thể giống nhau, hay sự giống nhau một phần trong hệ điều hành các máy chủ ảo.

Áp dụng

Phù hợp áp dụng trên hệ thống lưu trữ quy mô vừa và lớn, có máy chủ đáp ứng được cấu hình yêu cầu và đòi hỏi khắt khe về dữ liệu. Hệ điều hành được sử dụng trong hầu hết trường hợp sẽ là Solaris để áp dụng phiên bản mới nhất của ZFS. Máy chủ lưu trữ tách biệt với hệ thống ảo hóa và các công việc khác.

Tăng Tốc bằng SSD

Hiệu suất của hệ thống không chỉ được quyết định bởi CPU và RAM máy chủ mà yếu tố ảnh hưởng nhất trong hệ thống lưu trữ là tốc độ IOPS, đối với ổ cứng HDD thông thường khi hệ thống có tải nặng, dàn ổ cứng phải hoạt động hết công suất làm giảm tuổi thọ và có thể bị nghẽn cục bộ làm giảm hiệu suất hoạt động hoặc ngưng trệ hoàn toàn. Sử dụng ổ SSD có tốc độ IOPS cao làm bộ nhớ đệm giúp giải quyết tình trạng nghẽn cục bộ, tăng tốc độ truy cập, cải thiện hiệu năng toàn hệ thống.

Đơn giản

Quản lý với giao diện đơn giản, cung cấp đầy đủ thông tin cho người quản trị.

PetaSpace

Cho phép một thư mục chứa dữ liệu chia sẻ có thể mở rộng để Petabyte giúp quản lý dữ liệu đơn giản hơn, không cần chia nhỏ làm nhiều thư mục chia sẻ riêng. Áp dụng với hệ điều DSM phiên bản mới.

Synology Hybrid RAID (SHR)

Công nghệ RAID trên máy chủ cho phép kết nối nhiều ổ cứng làm một với khả năng chịu lỗi và mở rộng dung lượng. SHR là công nghệ RAID đi kèm hệ điều hành quản lý lưu trữ DSM hoạt động mềm dẻo hơn các loại RAID truyền thống, giúp tiết kiệm dung lượng lãng phí khi sử dụng các ổ cứng không có dung lượng giống lượng mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu lỗi.

Tiết kiệm

Tăng dung lượng sử dụng cho RAID khi sử dụng nhiều ổ cứng khác dung lượng.

Dễ dùng

Giao diện cấu hình có hướng dẫn dễ hiểu tất cả các bước cấu hình.

Mở rộng

Mở rộng RAID đơn giản khi cắm thêm ổ cứng.

Mềm dẻo

Khi tạo vùng lưu trữ mới có thể chọn để lại dung lượng trống để sử dụng trong tương lai.

Quản Lý RAID và Ổ Cứng

Quản lý ổ cứng và cấu hình RAID với giao diện đơn giản khi dùng chung một hệ điều hành quản lý lưu trữ DSM, thống nhất trên các thiết bị phần cứng hay phần mềm cài đặt trên máy chủ.

Mở rộng

Tăng dung lượng khi cắm thêm ổ cứng HDD hay SSD mà không phải xóa dữ liệu cấu hình lại RAID đã có từ trước.

Nhiều vùng trên 1 RAID

Cho phép chia làm nhiều vùng lưu trữ trên cùng 1 phân vùng RAID, giúp mềm dẻo trong phân bổ dung lượng sử dụng cho các mục đích khác nhau.

iSCSI & LUN

iSCSI và LUN được sử dụng để tạo ổ cứng theo dạng block cho phép truy cập qua mạng với giao tiếp iSCSI. Giao diện quản lý iSCSI rất đơn giản.