Máy Trạm Ảo

Hiện nay với việc phát triển của điện toán đám mây, cách làm việc và quản lý dữ liệu đã được cải thiện rất nhiều so với trước. Mô hình máy trạm ảo là mô hình quản lý máy trạm cho doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ nhiều năm truớc và trong vài năm gần đây nhờ sự phát triển của công nghệ phần cứng máy chủ và các phần mềm triển khai ảo hóa, lưu trữ đã đưa mô hình máy trạm ảo tới được nhiều khách hàng hơn, cách quản trị và triển khai đơn giản hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp

Cơ Động, Mềm Dẻo

Truy cập từ nhiều loại thiết bị

Triển khai máy trạm cho nhân viên sử dụng theo dạng máy ảo nằm trong hệ thống máy chủ cho phép nhân viên truy cập sử dụng máy trạm dành cho mình từ bất kỳ máy tính nào trong văn phòng hay với các thiết bị như máy tính bảng, thiết bị nhận tín hiệu chuyên dụng…

Quản lý theo danh tính/mật khẩu, không lưu trữ dữ liệu ở thiết bị kết nối. Nguời sử dụng hoàn toàn có thể thay đổi vị trí, sử dụng máy tính của người khác mà vẫn tiếp tục làm việc trên máy trạm ảo và dữ liệu của mình một cách thuận tiện, liền mạch.

Truy cập từ bất cứ đâu

Kết nối tới hệ điều hành và dữ liệu làm việc tại cơ quan khi đang ở nhà riêng, khi đi du lịch…

Bạn có thể kết nối từ bất kỳ đâu miễn là có một đường truyền internet đảm bảo. Sử dụng tính năng văn phòng (Office) cơ bản có thể hoạt động mượt trên mạng 3G.

Tăng hiệu quả công việc, trải nghiệm làm việc với văn phòng di động thế hệ mới.

Quản lý Tập Trung

Lưu trữ dữ liệu an toàn, tập trung

Mọi dữ liệu được lưu trữ an toàn trên máy chủ hoặc hệ thống lưu trữ chuyên dụng.

Khả năng sao lưu dễ dàng. Có thể cắm thêm thiết bị lưu trữ vào máy chủ để sao lưu dữ liệu, hay sao lưu qua cơ chế snapshot tiên tiến của phần mềm quản lý dữ liệu chuyên dụng.

 

An toàn với dữ liệu trong các tình huống như thiết bị kết nối cá nhân bị mất cắp, hư hỏng.

Truy cập dữ liệu dễ dàng

Truy cập dữ liệu thông qua giao diện máy trạm ảo hoặc phần mềm riêng cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng, hay giao diện web trên máy tính, và hỗ trợ cả các chuẩn kết nối dữ liệu CIFS, FTP, WebDAV…

Tăng ổn định, giảm thiểu sự cố

Việc phân quyền cho người dùng và người quản trị giúp ngăn chặn virut lây lan, hạn chế lỗi hệ điều hành do người dùng vô ý chạy virut từ usb, trên mạng hay tự ý cài phần mềm quảng cáo, tắt phần mềm diệt virut…

Bảo Mật, An Toàn

Bảo mật, phân quyền chặt chẽ

– Tăng cường bảo mật dễ dàng thông qua việc thiết lập tường lửa quản lý truy cập vào hệ thống.

– Phân quyền, phân bổ tài nguyên, dung lượng được sử dụng cho từng người hay nhóm người dùng với các chính sách riêng.

– Giới hạn thời gian truy cập, hạn chế sao chép, upload dữ liệu, kết nối usb…

– Ghi nhận nhật ký sử dụng và thay đổi dữ liệu của người dùng:

+ Thời gian tạo, xóa, sửa dữ liệu

+ Thời gian nào đã đăng nhập, đổi mật khẩu…

Sao lưu phòng chống thảm họa

Không như việc triển khai hệ thống máy tính truyền thống. Với việc kết hợp triển khai hệ thống ảo hóa trên máy chủ và phần mềm quản lý dữ liệu chuyên dụng việc sao lưu dữ liệu rất dễ dàng. Hệ thống còn có thể đồng bộ dữ liệu giữa các chi nhánh bằng nhiều phương án khác nhau tùy điều kiện của từng đơn vị.

Giúp cho các doanh nghiệp, tập đoàn có nhiều chi nhánh hay đa quốc gia có thể đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp an toàn nhất kể cả khi có thảm họa về môi trường tại địa phương.

Tiết Kiệm

Tiết kiệm thời gian

Với việc điều hành hoạt động của mạng máy tính doanh nghiệp có rất nhiều sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng của người dùng, thay đổi nhân sự, chuyển giao dữ liệu, lỗi phần cứng…

Mô hình máy trạm ảo cho phép quản trị viên có thể xử lý hầu hết các yêu cầu và sự cố phát sinh của người sử dụng nhanh chóng qua mạng thông qua kết nối vào máy chủ. Thay thế thiết bị kết nối của người dùng khi gặp sự cố, hay chuyển giao dữ liệu khi nhân sự có thay đổi một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Khi xây dựng hệ thống máy tính khi thành lập doanh nghiệp, mở rộng nhà xưởng với việc triển khai chuẩn bạn sẽ có thể tiết kiếm được nhiều tiền đầu tư máy tính cho người sử dụng khi chuyển đổi máy tính thông thường sang các thiết bị kết nối chuyên dụng cho hệ thống máy trạm ảo hay sử dụng các máy tính di động, thiết bị HD dùng trong giải trí có cấu hình thấp làm thiết bị kết nối giá rẻ.

Tiết kiệm chi phí vận hành

– Các thiết bị kết nối chuyên dụng sử dụng nguồn điện có công suất thấp, tiết kiệm điện khi sử dụng.

– Giá thiết bị kết nối rẻ giúp tiết kiệm khi mua thêm thiết bị cho nhân sự mới.

– Toàn bộ tác vụ xử lý trên máy trạm ảo được thực hiện bởi máy chủ. Máy tính hay thiết bị kết nối của người dùng không cần xử lý nặng, yêu cầu cấu trúc đơn giản (không cần ổ cứng) giúp tăng tuổi thọ thiết bị.

– Quản lý tập trung, xử lý lỗi qua mạng, điều hành sao lưu dễ dàng giúp giảm tải cho bộ phận công nghệ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật.

Tiết kiệm chi phí bản quyền phần mềm

Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mua bản quyền phần mềm so với mô hình triển khai truyền thống.

– Đầu tiên là phần mềm diệt virut: Thay vì mua số lượng phần mềm diệt virut dựa theo đầu máy tính trong doanh nghiệp giờ chỉ cần mua theo đầu máy chủ.

– Hệ điều hành Windows: Trên thiết bị kết nối của người dùng được cài đặt một hệ điều hành nền mã nguồn mở không cần chi phí bản quyền, hỗ trợ để làm nền khởi động máy sau đó người dùng sẽ truy cập vào hệ điều hành trên máy trạm ảo được cài đặt trên máy chủ với chi phí bản quyền được cắt giảm thông qua việc chia máy trạm ảo cho nhiều người cùng sử dụng vì vậy chỉ cần mua số lượng hệ điều hành cho máy trạm ảo ít hơn nhiều với mô hình truyền thống.

– Phần mềm Office và các phần mềm khác: Cũng như cách chia máy trạm ảo cho nhiều người sử dụng để tiết kiệm chi phí như hệ điều hành windows, tùy theo cơ chế tính phí của các phần mềm (theo số người dùng hay theo số lượng máy) mà chi phí tiết kiệm được sẽ tăng thêm.

Hạn chế rác thải điện tử

– Các thiết bị máy tính thông thường khi hoạt động sinh nhiều nhiệt, phả ra khí nóng làm tăng nhiệt độ phòng và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng nhiều trong môi trường có nhiều máy tính.

– Hàng năm máy tính trục trặc, hỏng hóng thay thế linh kiện tạo ra nhiều rác thải điện tử ảnh hưởng đến môi trường và gây tốn kém cho doanh nghiệp khi thay thế, nâng cấp máy tính cho nhân viên.

* Với thiết bị chuyên dụng chi phí thấp, tiết kiệm điện, tỏa ít nhiệt, độ bền sử dụng cao là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

Thắc Mắc ???

Làm sao để triển khai hệ thống VDI ?

– Hệ thống VDI yêu cầu phải có máy chủ để xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu người dùng. Nên phải đầu tư hệ thống máy chủ có đủ cấu hình xử lý, khả năng lưu trữ và ổ đĩa, thiết bị cho sao lưu và thay thế dự phòng.

– Hệ thống máy chủ là thành phần cốt lõi sẽ được cài đặt hệ điều hành nền tảng cho ảo hóa, trên đó sẽ được cài đặt các máy chủ ảo đáp ứng cho triển khai VDI, và các phần mềm chuyên ngành theo nhu cầu thực tế mà quy hoạch, thiết kế cho phù hợp.

– Các máy trạm sẽ được cài đặt hệ điều hành mã nguồn mở chuyên để kết nối tới máy chủ VDI, hoặc chỉ cài đặt thêm phần mềm kết nối (trong trường hợp máy tính đó là tài sản riêng của cá nhân tận dụng cho công việc)

Có thể tận dụng thiết bị cũ không ?

– Có thể tận dụng. Nếu hệ thống máy chủ đã có, có đủ cấu hình hoặc có khả năng nâng cấp thêm đủ để đáp ứng yêu cầu thì hoàn toàn có thể tận dụng được.

– Máy tính trạm tận dụng được hoàn toàn. Không cần thiết phải mua thiết bị kết nối mới nếu đã có máy tính cũ. Hệ điều hành tối ưu cho kết nối tới máy chủ chạy rất nhẹ và không cần ổ cứng nên các máy tính cũ đều có thể tận dụng được. Sau khi kết nối vào máy chủ thì toàn bộ xử lý là do máy chủ xử lý nên máy cấu hình thấp cũng sẽ hoạt động nhanh như các máy cấu hình cao khác, hay thiết bị kết nối chuyên dụng. Tốc độ chỉ bị ảnh hưởng bởi tốc độ mạng.

Mô hình VDI có khác gì BOOTROM của hàng net?

Hai mô hình hoàn toàn khác nhau.

– Đối với VDI, hệ thống máy chủ của doanh nghiệp sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu và xử lý máy trạm ảo của người dùng, thiết bị kết nối của người dùng không đòi hỏi cấu hình cao vì chỉ là thiết bị nhận hình ảnh từ máy chủ, giống như một màn hình ở xa vậy. Có thể hoạt động qua internet nếu đường truyền đảm bảo. Có thể sử dụng trên mọi thiết bị như máy tính cấu hình thấp, HDBOX, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

– Đối với mô hình BOOTROM được sử dụng để tiết kiệm chi phí mua ổ cứng cho các máy trạm, tất cả dữ liệu các máy trạm lưu trên 1 máy chủ giúp quản lý và nâng cấp game cho hàng loạt máy diễn ra nhanh hơn nhưng máy chủ không tham gia xử lý hay can thiệp gì khác vào quá trình hoạt động của máy trạm. Máy trạm sau khi boot vào ổ cứng ảo được lưu trên máy chủ thì vẫn tiếp tục xử lý dữ liệu, trò chơi như bình thường chỉ khác là ổ cứng được đặt qua mạng trên 1 máy chủ. Không thể hoạt động qua internet, không thể xử lý thay cho máy trạm (đòi hỏi máy trạm có cấu hình cao để hoạt động)

Mô hình VDI có khác gì Teamviewer ?

TeamViewer hay các giải pháp bắt màn hình máy tính từ xa có thể nói chỉ là một trong các thành phần cấu thành nên VDI.

VDI hay bắt màn hình đều cho phép người dùng truy cập vào sử dụng một máy tính từ xa. Nhưng hệ thống VDI không đơn giản chỉ là bắt màn hình từ xa mà nó còn quản lý nhiều người sử dụng cùng lúc, chia tài nguyên máy chủ cho nhiều người sử dụng, quản lý dữ liệu, bảo mật, tường lửa …

Bắt màn hình từ xa trong VDI không cần phải cài thêm các phần mềm như teamviewer. Phần mềm quản lý VDI là một giải pháp hoàn chỉnh, cùng với việc kết hợp với các phần mềm quản lý dữ liệu khác, mô hình VDI có thể được nâng cấp với nhiều tính năng hơn và hỗ trợ truyền hình ảnh nhanh nhất cho người sử dụng với trải nghiệm như đang sử dụng một máy tính trực tiếp.

Tất cả phụ thuộc vào 1 máy chủ có phải cho trứng vào 1 giỏ ? Liệu có an toàn không ?

Việc triển khai VDI trên 1 máy chủ hay cả 1 cụm máy chủ hoặc thậm chí nhiều cụm máy chủ chạy song song để tăng khả năng xử lý hay chịu lỗi là do ngân sách đầu tư và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

VDI được ứng dụng rất nhiều trên thế giới, được các tổ chức lớn với yêu cầu khắt khe và số lượng người dùng lớn sử dụng. Việc phân tải trên 1 hệ thống máy chủ hay nhiều máy chủ đều có thể đáp ứng được.

Nếu như đầu tư đúng, chi phí mua máy chủ cấu hình cao, cùng các trang bị dự phòng vẫn tiết kiệm hơn cách đầu tư truyền thống của các doanh nghiệp không sử dụng máy chủ.

Thực tế mô hình máy chủ – máy trạm đã được ứng dụng nhiều thông qua việc triển khai phần mềm. Ví dụ máy chủ cơ sở dữ liệu cho phần mềm kế toán, bán hàng… VDI là một hình thức máy chủ – máy trạm tương tự nhưng không chỉ để phục vụ cho lưu dữ liệu của 1 phần mềm kế toán hay bán hàng mà cho phép xử lý toàn bộ hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu của người dùng trên máy chủ.

Nếu đơn vị của bạn có sử dụng các phần mềm cần kết nối tới máy chủ, bạn sẽ hiểu rằng sự phụ thuộc vào máy chủ là điều bắt buộc, cho dù đã sử dụng VDI hay chưa, máy chủ gặp trục trặc bạn vẫn không thể làm việc, máy chủ quản lý internet gặp trục trặc thì mất mạng… Bạn cần một đơn vị chuyên nghiệp cài đặt cho bạn một mô hình ổn định, cung cấp dịch vụ xử lý sự cố nhanh chóng.

Nếu bạn không tin vào máy chủ sao bạn có thể tin vào việc máy tính cá nhân của mình có thể hoạt động ổn định? An toàn trước virut? Bạn có sao lưu dữ liệu an toàn và thường xuyên hay không? Thiết bị của bạn có thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong môi trường và tần xuất cao hay không? – Máy chủ được thiết kế cho việc đó.

Có thể dùng máy tính thường làm máy chủ?

Có thể

Máy tính cấu hình cao có thể sử dụng để thay thế máy chủ trong mọi công việc.

Độ ổn định không bằng nhưng với yêu cầu làm việc không quá cao bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí.

Mọi tính năng cài đặt, hay cấu hình một cụm máy tính cấu hình cao thành một cụm máy chủ để phân tải cho hệ thống VDI cũng đều có thể cài đặt và triển khai như nhau.

Dịch vụ VDI của AQ.JSC

Mô Hình Đa Dạng

Chuyên cung cấp và nghiên cứu các mô hình VDI. Chúng tôi sẽ tư vấn và triển khai mô hình, phần mềm quản trị VDI phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng

Thiết Bị Đa Dạng

Triển khai kết nối trên mọi thiết bị. Cung cấp thiết bị kết nối với Raspberry Pi, NUC…

Tin Cậy

Luôn thử nghiệm kỹ trước khi triển khai. VDI đã được chúng tôi nghiên cứu và triển khai miễn phí cho nhiều khách hàng để thử nghiệm trước khi làm thương mại

Chi Phí Thấp

Mong muốn mang trải nghiệm và tính năng của các mô hình lớn tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí thấp nhất có thể.